GIỚI THIỆU SÁCH “SÔNG NÚI CHƯA GIÀ”

Chào các bạn đọc,

Có thể bạn đã biết hoặc chưa, quyển sách đầu tiên của tôi sẽ ra mắt vào đúng Giáng sinh năm nay, ngày 25.12.2021. Sau khoảng gần nửa năm kể từ ngày tôi gửi bản thảo đến Công ty TNHH Sách và Truyền thông Việt Nam, tôi đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ về mặt biên tập, thiết kế, xuất bản và truyền thông của các anh chị em Tri Thức Trẻ Books, để quyển truyện ngắn của tôi được vinh dự đưa vào tủ sách Một dòng lịch sử – Vạn câu chuyện đời dưới thương hiệu Văn sử tinh hoa.

Kể từ lúc giới thiệu những truyện ngắn đầu tiên đến cộng đồng mạng, tôi đã luôn nhận được sự quan tâm, góp ý và ủng hộ của các bạn đọc cũng như sự hướng dẫn, động viên của các tác giả đi trước. Ở bài viết này, tôi xin được gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến người bạn đồng hành thân thiết nhất của tôi suốt thời gian qua, chị Bí Bứt Bông, còn được biết đến với bút danh Đồng Lạc (Fanpage Lạc cõi ngàn năm), tác giả sẽ xuất bản quyển Trần triều nhàn thoại trong năm 2022.

Mời bạn xem trước clip “khoe” bìa sách, lời dẫn cũng như phần giới thiệu sơ lược về tác giả và nội dung sách dưới đây:

Nếu bạn thấy bìa sách của họa sĩ Vương Hồng Thảo (Thảo Bếu) vẽ xinh thật là xinh, mời bạn đọc bài viết Trong bóng hình núi rộng sông dài viết về cảm hứng thiết kế bìa.

MUA SÁCH Ở ĐÂU?

Sách được phát hành với hai phiên bản: đặc biệt và phổ thông.

Bản đặc biệt
Bản phổ thông

MUA SÁCH Ở TIKI TRADING

Bản đặc biệt giới hạn – Ra mắt ngày 24.12.2021

Link: https://www.trithuctrebooks.com/products/song-nui-chua-gia

Bản phổ thông – Ra mắt ngày 25.12.2021

Link: https://www.trithuctrebooks.com/collections/san-pham-moi/products/song-nui-chua-gia-1

VỀ TÁC GIẢ

Tôi là Phương Uyên, tác giả của những bài viết trên trang blog này. Nếu chúng mình đã biết nhau, bạn có thể gọi tôi là Kua như những người bạn tôi hay gọi.

Tôi không phải là một nhà văn mà chỉ đơn giản là một người thích viết, như một thú vui ngoài công việc. Tôi quan tâm nhiều đến lịch sử, văn hóa và ngôn ngữ nên tôi thường đưa những yếu tố này vào truyện mà tôi viết. Song tôi không phải là một nhà nghiên cứu có chuyên môn về những lĩnh vực kể trên, chỉ mong rằng mình có thể góp một phần nhỏ quảng bá những nét đẹp rất đặc trưng và “độc quyền” của xứ mình đến với dân xứ mình.. Ngoài công việc toàn thời gian trong một ngành chẳng liên quan gì đến viết lách và văn hóa, bên cạnh việc sáng tác những câu chuyện lấy cảm hứng từ lịch sử hoặc các tích xưa, thi thoảng tôi có viết tản văn, chụp ảnh và biên dịch tiếng Anh, Nhật.

Thuận Thiên, truyện ngắn lấy cảm hứng từ lịch sử Việt Nam đầu tay của tôi, được viết vào ngày 1/1/2015. Sau sáu năm làm một tác giả mạng, tôi đã có một số tác phẩm được các bạn đọc yêu mến như Cố niên hoa, Quán trọ Phù Vân, Một quan là sáu trăm đồng, Hỡi anh chồng cũ tôi ơi

(Đây là bức ảnh tôi chụp ở làng hoa giấy Thanh Tiên, Huế vào đầu năm nay, thực hiện bởi Doãn Quang Photo.)

VỀ QUYỂN SÁCH SÔNG NÚI CHƯA GIÀ

  • Ý nghĩa tựa sách “Sông núi chưa già”:

“Một cánh vạc mấy trời quan tái

Má hồng phai, sông núi chưa già.”

Lịch sử của dòng dõi Lạc Hồng vẽ nên từ máu. Suốt bốn nghìn năm, bao nhiêu lớp người ngã xuống là từng ấy lớp người đã đứng lên để cương thổ trải dài từ ải Nam Quan đến mũi Cà Mau. Có anh hùng vung giáo gươm, có dân đen đổi xương máu, cũng có những phận người mượn phấn son và hương sắc mà xây thành lũy. Tập truyện ngắn bạn đang cầm trên tay viết về những con người như thế.

Rồi son phấn hay sắc hương đều sẽ cuốn theo gió bụi thời gian. Năm tháng trôi qua, những gì còn lưu lại chỉ là một cái tên được nhắc đôi lần trong sách sử. Quốc gia cũng trải qua mấy mùa binh lửa, đổi họ bao lần.

Chỉ có núi sông là còn mãi.

  • Lời dẫn sách:

  • Nội dung sách

Sách có bốn truyện ngắn viết về bốn nhân vật. Mời bạn xem clip ngắn giới thiệu nội dung và các nhân vật lịch sử sẽ xuất hiện trong sách:

Đây là bốn truyện ngắn tôi đã viết trong một quãng thời gian tương đối dài: Sơn hà tại năm 2017, Trăng già năm 2019, Ngàn dặm và Viễn xứ năm 2021. Ngoại trừ truyện mới nhất là Viễn xứ viết tặng các bạn đọc theo dõi tôi đã lâu, ba truyện còn lại trước đây đã được đăng trên một số nền tảng đọc truyện trực tuyến và nhận được nhiều tình cảm của bạn đọc. Mời bạn tham khảo một số nhận định của các bạn đã đọc truyện:

Review truyện ngắn Viễn xứ của chị Van Vo.

Không biết bạn đến thăm đền hai Vua chưa, nếu đến vào dịp vắng chắc xin được vào ngắm tượng Dương thái hậu. Bây giờ ban quản lý ngăn không cho khách vào gian hậu cung rồi nên mọi người không thấy được khuôn mặt bà ở ba hướng khác nhau. Một mặt hướng về đền vua Đinh là buồn thương, một mặt hướng về nhà Lê lại cười mỉm, đối diện nhìn vào là khuôn mặt mẫu nghi thiên hạ nhìn con dân sống yên bình không chiến loạn. Đọc truyện của bạn rồi nhớ đến khuôn mặt bà mới thấy truyện của bạn chất hơn.

(Bạn Linhoang – Gacsach.com viết về truyện ngắn Sơn hà tại)

Một câu chuyện khiến mình liên tưởng tới dòng sông Hương trong tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông? Nó như một dòng chảy, chở theo lịch sử, chở theo đời người, ôm ấp con dân của hai xứ sở, có dữ dội, có đau thương nhưng tràn đầy tình yêu. Mỗi một nhân vật trong truyện đều được khắc họa đa chiều, cách xây dựng của tác giả đủ chắc để diễn giải tương thích với sự kiện trong lịch sử nhưng vẫn đủ sáng tạo để phác họa nên những cuộc đời hoàn chỉnh, có chiều sâu và “đời thường”. Không quanh co, lắt léo hay cố tạo sự bùng nổ, câu chuyện đi đến kết giống như cách dòng sông đổ ra biển lớn: lặng lẽ, tự nhiên như lẽ đời phải thế. Nàng Huyền Trân trong truyện không rõ có đại diện cho góc nhìn của tác giả với lịch sử hay không, nhưng mình cảm thấy những gì tác giả truyền đạt qua nhân vật này rất đáng để học hỏi: mỗi con người luôn đứng trước những sự lựa chọn, và không phải lựa chọn nào cũng toàn vẹn. Chúng ta chịu trách nhiệm cho lựa chọn của bản thân mình, nhưng nên tìm hiểu và cảm thông cho sự lựa chọn của người khác. Đặt bản thân mình vào hoàn cảnh của người. Huyền Trân, bằng những sự lựa chọn của mình, không chỉ trong hành động mà còn trong suy nghĩ, đã khiến một đoạn sử dữ dội và bi tráng của hai dân tộc hóa thành một đoạn khói sương nhẹ hẫng vút bay ôm lấy núi sông.

(Bạn Phạm Vy viết về truyện ngắn Ngàn dặm)

Khúc giai nhân này vốn trích từ truyện ngắn Ngàn dặm viết về Huyền Trân công chúa của tác giả Phương Uyên nên tui ấn tượng cực với hai câu cuối “Anh hùng nên danh tướng/ Giai nhân hỏi: Đâu nhà?” Câu thơ gợi mở. Nào đâu chỉ là công chúa Huyền Trân, công chúa An Tư mà còn đó bao bóng hồng truân chuyên giữa thuở đất trời gió mưa mịt mù. Người anh hùng thì tạc ghi sử sách, khách quần thoa lặng lẽ nhòa bóng trong dòng chảy lịch sử dân tộc, thương cảm biết bao…

(Em Ngọc Mai viết về Khúc giai nhân, bài thơ đề ở bìa sau sách)

Một truyện Việt phải nói là xuất sắc, 5 chương làm cảm xúc lên xuống, đau thương, rồi lo lắng, kết truyện, nói sao nhỉ, mình cực thích kết truyện như vậy, rất thỏa đáng, 1 kết có hậu. Tóm lại là truyện hay quá!

(Bạn NgyNgRuiCon- Wattpad viết về truyện ngắn Trăng già)

Hiếm có tác giả Việt nào mình thấp thỏm đợi chờ sách ra từng ngày như Kua. Hiếm có tác giả nào thổi hồn lên từng nhân vật lịch sử của từng triều đại đẹp như Kua. Và cũng hiếm có tác giả nào, khiến mình vừa đọc vừa rùng mình mỗi khi đọc từng tác phẩm của bạn ấy. Ngót ngét 6 năm theo Kua từ hồi bạn ấy còn là một bút danh chưa có tên có tuổi đến tận bây giờ. Cuối cùng, Kua đã xuất bản cuốn sách đầu tay của mình. Từ bìa, lời tựa đến vần thơ đều được em trau chuốt vô cùng kỹ lưỡng. Mình tin cuốn sách này sẽ tạo nên một làn sóng mới cho các tác giả viết truyện, và mảng truyện dã sử nói riêng. Có những bông hoa cứ lặng lẽ nở, thầm lặng tỏa hương trong lòng độc giả, chờ đến một ngày bùng lên rực rỡ khiến bao người mê say.

(Chị Nguyễn Thùy Dương viết lời giới thiệu cho Sông núi chưa già)

Có một sự thật vui vui là ban đầu, tôi chỉ dự định đưa ba truyện ngắn này vào sách. Song, sau khi tôi thông báo sẽ xuất bản, rất nhiều bạn đọc cả thân thiết lẫn bấy lâu âm thầm theo dõi đã để lại những bình luận chúc mừng và chờ đợi, khiến tôi rất vui và cảm động. Thế nên nhân mấy ngày nghỉ lễ 2/9 năm nay, tôi đã đọc tư liệu và hoàn thành thêm truyện ngắn Viễn xứ viết về công nữ Ngọc Khoa để làm quà cho các bạn. Thật bất ngờ đây lại là truyện ngắn dài nhất mà tôi từng viết, chiếm hẳn một phần ba dung lượng sách. Tôi hy vọng các bạn đọc lâu năm sẽ hài lòng với món quà này.

Sách sẽ được phát hành trên hệ thống thương mại điện tử của Tri Thức Trẻ Books, mời mọi người theo dõi fanpage Phương Uyên WriterVăn sử tinh hoa để cập nhật ngay khi có link đặt sách nhé ạ.

Mời bạn nghe thử bản phổ nhạc của bài thơ in ở bìa sau sách:

Rất cảm ơn bạn đã quan tâm đến quyển sách đầu tay của tôi. Mong rằng chúng mình sẽ còn gặp lại nhau trong nhiều tác phẩm sắp tới!

Thân mến,

3 bình luận về “GIỚI THIỆU SÁCH “SÔNG NÚI CHƯA GIÀ”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s