Tổng hợp review Sông núi chưa già

Sông núi chưa già
(Ảnh chụp bởi bạn Trần Thị Thúy Diễm, Admin group Hội Yêu SáchĐảo Sách trên Facebook.)

Sông núi chưa già là quyển sách phát hành tháng 12/2021 của mình, gồm 4 truyện ngắn lấy cảm hứng từ lịch sử Việt Nam. Bạn có thể đọc bài Giới thiệu sách để biết thêm chi tiết về hình thức phát hành cũng như các nhân vật trong sách.

(ZingNews: Khi người trẻ viết sử: Đây là bài viết của ZingNews về những quyển sách đã ra mắt dịp cuối năm 2021, bao gồm Sông núi chưa già.)

Sau gần một tháng ra mắt, sách đã nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc và có nhiều bài nhận xét rất tinh tế, mình xin trích dẫn một số ý chính và dẫn link bài viết gốc để các bạn tham khảo trước khi quyết định chọn mua sách nhé.

Sách hiện đang bán tại Tiki, Shopee và web Tri Thức Trẻ Books.

Có bao nhiêu người con gái khi nhìn thấy ca cơ ngực nở, eo thon, mà trong đầu lại liên tưởng đến địa đồ quốc gia cùng giấc mộng mở mang bờ cõi của cha anh mình? Có bao nhiêu bà hoàng đến giờ phút cuối của cuộc đời vẫn còn nghĩ về lời thề phải thác trên đất tổ? Lòng yêu nước của nhân vật Ngọc Khoa không chỉ đơn thuần là tình cảm vấn vương với nơi chôn nhau cắt rốn, mà đã thành một loại đức tín ăn sâu vào máu thịt – đức tín của những bậc anh hùng dọc ngang đất trời.

Review của chị VanVo55 về truyện ngắn Viễn xứ

Những việc họ làm, cuộc đời họ sống là cả một trời gió cuốn bụi mù, thế nhưng tác giả lại đưa người đọc đi qua những phong vân ấy tựa như một vị khách đang ngồi trên một con đò chầm chậm trôi giữa dòng nước dịu êm. Thế giới của người đọc và thế giới của những con người trong trang sách như cách nhau một tấm kính dưới màn mưa, một bên giá lạnh, một bên ấm áp, một bên vội vã, một bên nhàn nhã. Lấy vuông tròn để vẽ chông gai, mang giác ngộ phủ lên hoang hoải, lối kể chuyện tưởng chừng quá bình đạm cho những cuộc đời nhiều thăng trầm ấy có lẽ lại chính là góc nhìn của những nhân vật lịch sử kia lúc cuối đời, khi họ hoài niệm lại vui – buồn, ly – hợp, thành – bại, được – mất của cuộc đời mình.

Review của tác giả BiButBong Đồng Lạc

Bốn câu chuyện, bốn lát cắt lịch sử, bốn giai thoại được kể thật phá cách, thật mới mẻ, pha trộn những tình tiết cảm động tới nghẹn ngào. Những câu chuyện có hào hùng sôi sục, có thê thiết thương tâm, có niềm vui tiếng cười, có dằn vặt xót xa, có tình yêu đong đầy. Nhưng trên tất cả vẫn là tình yêu quê hương, đất nước. Trên tất cả vẫn là cảm xúc dạt dào với những thăng trầm của Tổ quốc. Và rằng dù vật đổi sao dời, dù năm dài tháng rộng, lớp lớp tiền nhân ngã xuống, vẫn mong mỏi, vẫn dựng xây, vẫn gìn giữ sông núi nước Nam liền một dải. Mạch chuyện khúc chiết. Lời văn ý nhị, giàu bản sắc. Tôi rất ngạc nhiên khi tác giả còn trẻ mà sáng tác không chỉ hấp dẫn, còn am tường lịch sử, hư cấu trên các sự kiện và bối cảnh lịch sử mà không biến tấu lịch sử. Sách không những hay, mà còn đẹp, còn đáng trân trọng.

Review của bạn Nguyệt Ngọt Ngào – admin group Hội Yêu Sách

“Sông núi chưa già” nhắc đến các nàng như thế, mở ra một góc nhìn khác về bốn chữ “mỹ nhân khuynh thành”. Dám nói theo chiều dài lịch sử mấy nghìn năm, vẫn còn rất nhiều những người con gái như vậy. Không trực tiếp cầm gươm cầm giáo xung trận, nhưng các nàng đem chính bản thân, đem trí tuệ, đem tài năng, đem cả cuộc đời cống hiến cho đất nước, cho giang sơn. Thiết nghĩ, khi làm những việc đó, các nàng cũng chẳng cần lưu danh hậu thế…

Review của em Quynh Anh

Lịch sử vốn là cánh cửa được xây đắp bằng thời gian. Đến những người từng sống, từng chứng kiến cũng chẳng thể tỏ tường đằng sau bức tường thành, bên trong điện đài cung cấm lầu son gác vàng kia đang dậy sóng những câu chuyện thần bí như thế nào, huống gì là những kẻ hậu thế đứng cách họ một bức tường thời gian trăm nghìn năm kiên cố chẳng thể chạm đến. Một đời người dài như thế, bao nhiêu yêu hận tình thù, bao nhiêu tính toán mưu toan, đến cuối cùng cũng cuốn theo gió bụi hóa thành những cái tên chỉ còn trên sách sử. “Rồi máu thịt nàng cũng sẽ hòa vào đất, trở thành một phần của đất”, chỉ có sông núi ngàn năm vẫn hát mãi khúc tráng ca về một thời đại, có những con người đã sống và chết vì sứ mệnh với giang sơn bờ cõi đất Việt.

Review của em Vũ Hồng Nhung

Điểm nổi bật của hai tác phẩm này là một số cú twists nho nhỏ mà người đọc khó có thể đoán ra, khiến người đọc bị cuốn hút và tò mò về những gì xảy ra tiếp theo. Một lý do có hay chăng là nhân vật chính trong hai truyện này cũng không quá nổi tiếng như hoàng hậu Dương Vân Nga hay Huyền Trân công chúa ở hai truyện đầu. Nhìn chung thì đây là một tập truyện ngắn có nội dung chỉn chu và có những phần đặc biệt lôi cuốn.

Review của bạn Bất Hối

Có thể nói, trong truyện, Ngọc Khoa và quốc vương dường như luôn ngầm đấu trí với nhau, dù trong mắt người ngoài quốc vương chính vì say mê Ngọc Khoa nên mới bênh nàng bất chấp. “Viễn xứ” được xây dựng thú vị ở chỗ Ngọc Khoa không phải nguyên nhân duy nhất dẫn đến sự sụp đổ của đất nước mà nguyên nhân sâu xa nằm ở sự chia rẽ trong nhân dân về tâm linh. Đức tin và những đấng uy quyền họ thờ phụng hóa ra không mang lại sự phồn thịnh nào mà lại trở thành nguyên nhân chính của sự hủy diệt, để rồi những người dân ấy vẫn cứ hoang mang không hiểu tại sao lãnh thổ đất nước này cứ hẹp dần, hẹp dần. Điểm thú vị nữa mà em thấy là trong lịch sử Chiêm Thành, Ngọc Khoa đã bị nhân dân căm ghét bởi nàng dụ dỗ quốc vương chặt cây lim thần, nhưng trong truyện nguyên nhân sâu xa của việc cây bị chặt cũng là bởi sự chia rẽ về tâm linh ấy.

Review của em Tian Tian

Câu chuyện này có oán hận ngập trời, có tủi nhục đớn hèn, có bọn hàm hồ điên loạn dường như có thể nuốt chửng mọi thứ, nhưng từng con người trong đó vẫn cố gắng vùng vẫy, chống trả lại thời thế khốn nạn này. Họ dùng mưu kế,tài năng, thân thể, và cả bao vinh nhục của bản thân để lách khỏi vòng xoáy đó, dấy lên ngọn cờ và trở thành một trong những cuộc khởi nghĩa tiêu biểu của dân ta thời Minh thuộc. Tất cả đều đang nối tiếp và hun đúc cho niềm tin bất diệt của dân tộc.

Review của em Bảo Ngọc về truyện ngắn Trăng già
Sông núi chưa già
(Ảnh chụp sách của tác giả BiButBong – Đồng Lạc)
sông núi chưa già
(Ảnh chụp sách của bạn Trần Thị Thúy Diễm – Admin group Hội yêu sách và Đảo sách)

1 bình luận về “Tổng hợp review Sông núi chưa già

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s