How to Viết tiếng Việt như người Việt?

1) Một chiết da vô danh đả nói gằng: “Khi bạn xai chánh tã, mọi lặp lựn đìu là xàm xí”. Ngo^n ngu*~ teEn cu~ng va.i nh4. (Bạn có thể nhìn lâu hơn một chút mỗi lần đọc báo để nhận ra đâu là chữ người ta viết khác mình, vì một tương lai tranh luận không bị trù dập lỗi chính tả.)

2) Câu què cụt. Thiếu chủ – vị. Rất gợi đòn. Bố láo.(Giải pháp cho ca này là bạn viết xong câu nào thì đọc lại liền xem đã đủ chủ – vị chưa.)

3) Cuối mỗi câu nhất định phải có dấu chấm còn trường hợp câu dài quá mà không có cách nào ngắt ra thành hai câu được thì làm ơn thêm dấu phẩy nếu không người đọc sẽ rất mệt lòng không còn sức đâu mà đọc từ đầu đến cuối (Đọc lướt cuối mỗi đoạn văn xem đã chấm câu chưa, đọc thử câu văn bạn vừa viết xem có đứt hơi không… sẽ giúp bạn tránh lỗi này.)

4) Ngược lại với lỗi trên, thời buổi này, thiên hạ viết văn, có cái tật, đụng đâu phẩy đó, đọc văn như đọc rap, nên viết xong, nhớ đọc lại, chỗ nào không cần phẩy, mà không gây hiểu lầm, thì xóa bớt dấu phẩy đi, nhớ nhé!

V. Có đánh số hay đặt đề mục gì, bạn nhớ nhất quán, đừng lúc này lúc khác.

6) Khoảng trắng cũng có quy định của nó :sau dấucâu và mỗi lần một ký tự thôi, khôngnhiều không ít.(Bạn có thể dùng mẹo này để kiểm tra khoảng trắng cho văn bản quá dài: paste văn bản vào word, dùng lệnh replace ” ” (2 ký tự trắng) bằng ” ” (1 ký tự trắng) cho toàn đoạn.)

7) Khi write for public, ta nên hạn chế dùng từ mượn khi vẫn còn từ tiếng Việt replace được trừ trường hợp đó là specific terms (mình không bàn đến từ Hán -Việt ở đây).

8 )Tôi đọc được vài đoạn văn có chủ ngữ giống nhau ba câu liên tiếp trở lên. Tôi cảm thấy rất khó chịu. Tôi thấy không những văn chương lủng củng mà còn thể hiện tác giả rất tự kiêu. Để tránh tình trạng này, tôi sẽ khéo léo đem chủ ngữ vô giữa câu cho cấu trúc thêm phong phú.

9) Xóa hết dấu ba chấm đi… Bạn biết đó… Cảm xúc ngậm ngùi… nên được tạo ra… từ nội dung… mà bạn viết… chứ không phải… từ cách viết thế này… đọc xong… muốn trút hơi thở… cuối cùng… luôn đó…

10) Một điều mà đa số người viết đều mắc phải khi viết là viết có một chữ mà viết đi viết lại nhiều lần, hoặc vì vốn từ nghèo nàn không có chữ khác để viết hoặc vì viết mà không để ý. Bạn có thể dùng phương pháp đọc lướt, rà xem có “từ khóa” nào xuất hiện hơn một lần trên mỗi 3 – 4 dòng không, nếu có thì thử nghĩ xem mình có thể thay thế nó bằng từ gì khác.

11) Theo phong thủy thì số chẵn là âm, số lẻ là dương nên mình viết thêm số này cho bài viết sáng sủa hơn thôi chứ không có lưu ý gì khác. Mình nghĩ nếu bạn chú ý những điều này, bài viết của bạn sẽ “thuần Việt” và tạo cảm giác “đáng đọc” hơn rất nhiều đó. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s