Thiết kế bìa truyện bằng CANVA

(Cho những tác giả mù công nghệ…)

Dân viết lách thường không rành công nghệ, do đó, để có được một bìa truyện/ảnh minh hoạ xinh xắn giúp bạn đọc chú ý đến những trang viết của mình thật khó khăn. Thật may vì chúng ta đã có CANVA!

Bạn hãy click vào link phía trên để cùng tôi bắt đầu thiết kế một bìa truyện thật xinh xẻo nhé.

Infographic dưới đây hướng dẫn những bước cơ bản, bạn có thể lưu lại để dùng khi cần. Có một mẹo vặt ở cuối bài viết này, bạn nhớ xem hết nhé!

Làm theo hướng dẫn trên, bạn đã có một bìa truyện xinh xinh rồi. Tuy nhiên có một hạn chế khiến các tác giả viết truyện Việt rất đau đầu, đó là việc lỗi font khi gõ dấu tiếng Việt. Font càng đẹp càng dễ bị lỗi, mà lỗi trông rất khó coi, như thế này:

Nếu bạn rành Photoshop/AI, có thể bạn sẽ bật cười khi đọc đến đây vì cái sự mù công nghệ của tôi. Tuy nhiên, tôi tin rằng nếu bạn có thể sử dụng các phần mềm thiết kế chuyên dụng, bạn đã không cần đọc bài viết này. Do đó, tôi sẽ bày cho các bạn đồng cảnh ngộ một mẹo mà tôi đang sử dụng để vẫn có những chiếc bìa có font chữ xinh lung linh, font chữ mà ta không chấp nhận thay thế bằng một font tạm-bợ nào khác được.

Đó là: viết tiếng Việt không dấu rồi tạo khung chữ mới, gõ riêng từng dấu, ghép vào một cách rất thủ công. Nếu bạn đọc câu này thấy khó hiểu, mời bạn nhìn ảnh minh hoạ dưới đây:

(“Thủ đoạn” có hơi rẻ tiền, nhưng có hề gì, miễn là ta có được thành phẩm…)

Thế là bạn đã có một chiếc bìa ưng ý để bắt đầu đi quảng bá cho truyện của mình rồi. Bạn cũng có thể dùng CANVA thiết kế logo, ảnh bìa… cho blog. Inforgraphic trong bài viết này được tạo hoàn toàn bằng Canva với thao tác rất nhanh và đơn giản trong 1 giờ thôi đấy! Nếu dư dả tài chính, bạn có thể nâng cấp lên bản Pro để trải nghiệm những tính năng hay ho hơn như xoá phông nền, chỉnh lại kích thước ảnh trong lúc đang thiết kế…

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ nó đến bạn bè mình, vì một cộng đồng viết lách có ảnh minh hoạ thật chuyên nghiệp nha.

Thân mến,

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s